Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng mắc vấn đề về vô gia cư

03/09/2017

Vấn đề vô gia cư

Chức năng bình luận bị tắt ở Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng mắc vấn đề về vô gia cư


Nhưng niềm tin này bị phủ nhận bởi sự thật, cho thấy rằng vấn đề vô gia cư là do sự tương tác phức tạp giữa hoàn cảnh cá nhân của một người và các yếu tố cấu trúc ‘bất lợi’ bên ngoài sự kiểm soát trực tiếp của họ.

Những vấn đề này có thể được xây dựng qua nhiều năm cho đến thời điểm khủng hoảng cuối cùng khi một người trở nên vô gia cư. Hãy tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô gia cư đang gia tăng hiện nay:

Nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng vô gia cư

Một số yếu tố cá nhân và xã hội khác nhau có thể đóng góp cho những người trở nên vô gia cư. Đây có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau đây:

 • Các yếu tố cá nhân bao gồm thiếu trình độ chuyên môn, thiếu hỗ trợ xã hội, nợ nần – đặc biệt là nợ thế chấp hoặc thuê mướn, sức khoẻ thể chất và tinh thần kém, sự đổ vỡ mối quan hệ, và tham gia vào tội phạm từ khi còn nhỏ

Gia đình đổ vỡ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô gia cư

 • Tình trạng gia đình bao gồm sự đổ vỡ gia đình và tranh chấp, lạm dụng tình dục và thể chất ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên, có cha mẹ có vấn đề ma túy hoặc rượu, và kinh nghiệm trước đây về vô gia cư của gia đình
 • Một nền tảng thể chế bao gồm việc chăm sóc, lực lượng vũ trang hoặc trong tù.
 • Giải quyết những vấn đề này là một công việc phức tạp và thường đòi hỏi sự hỗ trợ từ các cơ quan công cộng, bạn bè và gia đình, kết hợp với rất nhiều công việc khó khăn từ cá nhân hoặc gia đình gặp khó khăn. Sự hỗ trợ của công chúng có thể bao gồm can thiệp, cố vấn, tư vấn, đào tạo hoặc cung cấp chỗ ở thay thế bởi chính quyền địa phương nơi thích hợp.

Nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng vô gia cư

Các nguyên nhân cấu trúc của nạn vô gia cư là về mặt xã hội và kinh tế, và thường nằm ngoài sự kiểm soát của cá nhân hoặc gia đình có liên quan.  Những điều này có thể bao gồm:

 • Thất nghiệp
 • Nghèo nàn
 • Thiếu nhà ở giá rẻ
 • Chính sách nhà ở
 • Cơ cấu và quản lý lợi ích nhà ở
 • Sự phát triển chính sách rộng lớn hơn, chẳng hạn như việc đóng cửa các bệnh viện tâm thần kéo dài.

Những vấn đề này đòi hỏi các giải pháp chính sách dài hạn như thay đổi hệ thống phúc lợi nhà ở, xây dựng nhà ở giá rẻ và đảm bảo rằng một phần rộng hơn của xã hội sẽ có lợi từ những thành quả của tăng trưởng kinh tế.

Ba lý do chính cho việc mất một căn nhà định cư cuối cùng do người xin trợ cấp vô gia cư hỗ trợ từ các hội đồng địa phương là:

 • Cha mẹ, bạn bè hoặc người thân không sẵn sàng hoặc không thể tiếp tục để thích ứng với họ
  sự đổ vỡ mối quan hệ, bao gồm bạo lực gia đình
 • Mất một hợp đồng thuê kho đảm bảo.
 • Tuy nhiên, những lý do này chỉ là những chất xúc tác khiến người ta tìm kiếm sự trợ giúp chứ không phải những vấn đề cơ bản đã gây ra cuộc khủng hoảng để xây dựng ngay từ đầu.

Các nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng vô gia cư

Đối với nhiều người, không có sự kiện đơn lẻ nào dẫn đến tình trạng vô gia cư đột ngột. Thay vào đó, vô gia cư là do một số vấn đề chưa được giải quyết xây dựng theo thời gian.

Hoàn cảnh đói nghèo là nguyên nhân dẫn đến vô gia cư

Đối với những người sống trong cảnh đói nghèo hoặc gần chuẩn nghèo, một vấn đề cuộc sống hàng ngày có thể quản lý được đối với cá nhân có thu nhập cao hơn có thể là nhân tố cuối cùng đưa họ lên đường.

Tình trạng vô gia cư trên thực tế là do những biến cố trong cuộc đời bi thảm như mất người thân, mất việc làm, bạo lực gia đình, ly hôn và tranh chấp gia đình.

Những khiếm khuyết khác như trầm cảm, bệnh tâm thần không điều trị, chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương, và khuyết tật thể chất cũng là nguyên nhân của phần lớn người vô gia cư.

Nhiều yếu tố thúc đẩy mọi người sống trên đường phố. Thừa nhận những điều này có thể giúp tạo điều kiện chấm dứt vấn nạn vô gia cư ở Mỹ.

 

Xe bị hỏng, thiếu bảo hiểm xe, hoặc thậm chí vé chưa thanh toán có thể đủ để làm cho người vô gia cư.

Chi phí ly hôn và sự sụt giảm tổng thu nhập của gia đình có thể khiến một hoặc nhiều thành viên trong gia đình trở nên vô gia cư.

Đối với những gia đình khó có thể trả các hóa đơn của họ, một căn bệnh nghiêm trọng hoặc tai nạn vô hiệu có thể làm triệt tiêu quỹ của họ và đẩy họ ra khỏi đường phố.

Ngày nay, việc mất việc làm nhanh chóng, bất ngờ và mất nhà cửa đã dẫn đến tình trạng trật khớp lớn giữa các gia đình và đã làm tăng đáng kể số người không có mái che trên đầu.